Kanin's space | ТЧιηк Διffεrεητ

Just another WordPress.com site

aoi hana

aoi-hana

เพิ่งดูอนิเมะเรื่อง aoi hana (sweet blue flowers) จบ ถือเป็นอนิเมะที่ดีมากๆ เรื่องนึงเลยทีเดียว คำจำกัดความที่เรานึกได้ทันทีของเรื่องนี้คือ "อ่อนหวาน" เรียกได้ว่าเป็นอนิเมะที่ทำบรรยากาศได้อ่อนหวานที่สุดเท่าที่เราเคยดูมาเลยทีเดียว เหนือกว่า aria ฉบับอนิเมะซะอีก

พล็อตเรื่องคร่าวๆ คือ อาจัง กับ ฟูมิจัง ซึ่งเคยเป็นเพื่อนรักสมัยเด็ก กลับมาเจอกันอีกครั้งในตอนที่ทั้งคู่เรียนม.ปลาย (แต่อยู่คนละโรงเรียนนะ) โดยมีตัวละครอีกหลายคนที่ล้อมรอบทั้งคู่ ซึ่งตัวละครเหล่านั้นก็ล้วนมีปัญหาความรักไปในแต่ละคน

สิ่งที่เราชอบมากๆ คือ ตัวละครแทบทุกตัวมีมิติ ผู้สร้างแทบจะใส่ใจในความรู้สึกของตัวละครหลักทุกตัว ไม่ได้โฟกัสไปที่ตัวเอกทั้งสองคนเท่านั้น อีกทั้งความคิด การกระทำของตัวละครก็ไม่ได้เว่อร์เหมือนการ์ตูนรักอื่นๆ ที่เราเคยดู ทำให้เรารู้สึกมีอารมณ์ร่วมและคอยเอาใจช่วยไปกับตัวละครทุกตัว

ภาพและดนตรีก็ทำได้ดีมาก งานภาพดูปราณีตมากทีเดียว แม้จะไม่สวยสุดยอดถึงขั้นแบบ 5 cm ของชินไค มาโกโตะ แต่ก็ดูสวยงามเข้ากับบรรยากาศอันงดงามของเรื่อง อีกทั้งเพลงประกอบก็ซาบซึ้งมาก

โดยรวมถือว่าเป็นอนิเมะของปี 2009 ในดวงใจเราอีกเรื่องเลย แม้จะเป็นเรื่องราวของหญิงรักหญิงแต่ก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับเราในการดูเรื่องนี้ซักนิด ข้อเสียเพียงนิดหน่อยที่เราอยากให้มันมี คือ เนื่องจากมันหวานมาก (แต่ไม่เลี่ยน) ทำให้อาจขาดสีสันอารมณ์อย่างอื่นไป ถ้าทำได้ คงจะเป็นอนิเมะขึ้นหึ้งเหมือนกับ Honney & Clover เลย อย่างไรก็ตามขอแนะนำเลยสำหรับคนที่ชอบดูอนิเมะแนวโรแมนติกว่าไม่ควรพลาดเรื่องนี้

Advertisements

12 responses to “aoi hana

 1. ปิยพงษ์ January 14, 2010 at 1:18 pm

  คณิน ขอบใจมากที่ช่วยจัดการรายชื่อห้อง สงสัยได้เป็นหัวหน้าห้องต่อจากเรา แน่ๆเลยอย่างนี้ 555

 2. Kanin January 19, 2010 at 3:46 am

  อะไรกัน มีหัวหน้าห้องเค้าห้ามเป็นซ้ำ เราเคยเป็นตอนม. 5 แล้ว 😀

 3. ปิยพงษ์ January 20, 2010 at 10:49 pm

  อ่าเหรอ ไม่เห็นจำได้เลยอะ สงสัยมัวแต่เล่นหลังห้อง ตอนนี้ กำลังบ้า Avatar อยู่ พี่คณิน ชอบแนวนี้หรือเปล่า ช่วยสรุป หรือวิจารณ์ ให้ฟังหน่อยดิ อยากฟังคอมเมนต์

 4. yannawan January 21, 2010 at 1:09 am

  "Avatar ได้รางวัล best picture (Golden Globe) ไป .. คงบอกอะไรได้บ้างเนอะ ..

 5. Kanin January 21, 2010 at 8:25 am

  Avatar เราไปดูแล้ว โรงดิจิตอล 3 มิติ เป็นหนัง 3 มิติเรื่องแรกที่เราเคยดูเลยเรื่องนี้สำหรับเรา คงไม่ได้เป็นหนังที่ชอบมากสุดๆ เพราะเนื้อเรื่องมันค่อนข้างเดาง่าย แต่ด้านความตื่นตาตื่นใจเราคงต้องให้คะแนนเต็ม ผู้กำกับเจมส์ คาเมรอน มีวิสัยทัศน์ดีมากที่เปิดประตูอีกก้าวนึงของวงการภาพยนต์ รู้ว่าในยุคที่หาโหลดหนังดูที่บ้านได้ง่ายๆ การให้คนมาดูในโรงต้องมอบประสบการณ์สุดยอดที่สัมผัสได้จากการดูหนังในโรงเท่านั้นแม้เนื้อเรื่องจะไม่เจ๋งมาก แต่เราเดาว่า Avatar น่าจะได้รางวัลออสการ์ด้วย เพราะกระแสที่ดีมากๆ (น่าจะทำรายได้มากสุดตลอดกาลแซงไททานิค) อีกทั้งงานสร้างระดับยักษ์แบบนี้ ยังทำออกมาได้บันเทิงมากๆ ถ้าผู้กำกับไม่เจ๋งจริงคงเจ๊งส่วนวิจารณ์เนื้อเรื่อง เราว่าเปิ้ลก็คงรับสารที่ผู้กำกับต้องการสื่อได้เหมือนเราแหละ ออกจะชัดปานนั้น

 6. ปิยพงษ์ January 21, 2010 at 11:04 am

  ชอบเจ๊ขับเครื่องบิน เท่ห์ บู๊ จิตใจดีงาม และ ที่สำคัญ เซ็กซี่สุดๆ เหอ เหอ เหอ

 7. Kanin January 22, 2010 at 2:18 am

  ถ้าชอบเจ๊ขับเครื่องบิน ที่แสดงโดย Michelle Rodriguezแนะนำให้ดูซีรีย์ Lost

 8. ปิยพงษ์ January 22, 2010 at 8:23 am

  แล้วจะหาเวลาดูนะ แต่ว่าวันนี้ ตามโปรแกรม เพื่อนๆสัญญากันไว้ว่าจะไปดู Avatar 3D กัน หลังจากที่ดูภาคเถื่อนกันมาแล้ว จากที่พี่คณินพูดก็ถูกนะ มันทำให้เราต้องไปดูในโรงเท่านั้น ถึงจะได้อรรถรสจริงๆ หวังว่าเพื่อนๆ มันจะไม่เบี้ยวอีกนะคราวนี้

 9. Watchareepan January 23, 2010 at 4:01 am

  อะ ขอตัดไปที่หัวข้อข้างบนละกัน เค้าว่าดูโปสเตอร์ก้อบอกได้หลายๆอย่างเลยเกี่ยวกับความรู้สึกของเรื่อง

 10. Kanin January 23, 2010 at 3:08 pm

  นั่นสินะฝนน้อย ใน comment ไม่เห็นพูดเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เราเขียนเลย 😀

 11. yannawan January 27, 2010 at 7:56 pm

  เปิ้นนำนอกเรื่องก่อนเลย .. เราแค่ตามน้ำเฉยๆ นะพี่คณิน :D(ในความเห็นเรา รางวัลของอวตารไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องร้อก ภาพและเทคนิคล้วนๆ ^^)

 12. ปิยพงษ์ January 27, 2010 at 10:40 pm

  พาดพิง ฉ้าาาาาาาาาน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: